น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง วาระประชุม “ครม.-คณะรัฐมนตรี” อังคาร 12 เม.ย.59 นัดส่งท้ายก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ จะมีวาระแต่งตั้ง 3 บิ๊กกระทรวงคมนาคม ที่ว่างเว้นมานานร่วม 6 เดือน ให้ “ครม.บิ๊กตู่” ประทับตราหรือไม่ หลังเจอโรคเลื่อนเป็นแม่สายบัวรอเก้อ ไม่ได้บรรจุเข้าที่ประชุม ครม. นัด 5 เม.ย.ที่ผ่านมา

โผรอบนี้เป็นการขยับระดับ 9 ขึ้น 10 โดยเสนอลูกหม้อขึ้นแท่นเบอร์ 1 ระดับกรม คาดว่ามีเสนอตั้ง “ธานินทร์ สมบูรณ์” จากรองอธิบดี เป็นอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) โปรโมต “ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ” จากรองผู้อำนวยการเป็นผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ขณะที่โยก “กฤชเทพ สิมลี” รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง ซึ่งเป็นโผเดิมที่ “บิ๊กคมนาคม” เคยเสนอ ครม.ไปแล้วรอบหนึ่ง เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2558 ลอตเดียวกับที่มีการแต่งตั้ง “ชาติชาย ทิพย์สุนาวี” นั่งปลัดคมนาคม แทน “สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์” ที่เกษียณ

แต่เนื่องจากการแต่งตั้งเวลานั้น เสนอขอใช้อำนาจ ม.44 แทนการคัดสรร ทำให้ “บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี สั่งถอนเรื่อง มีผลทำให้โผนี้เป็นโมฆะ ต้องกลับไปสู่กระบวนการคัดสรรตามขั้นตอนปกติ

ครั้งนั้นมีเสียง วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงเหตุจูงใจอะไร ทำให้ “บิ๊กคมนาคม” รีบร้อนเสนอขอใช้ ม.44 แต่งตั้ง ทั้งที่การคัดสรรใช้เวลา 2 เดือนเท่านั้น

จาก วันนั้นจนถึงขณะนี้ “บิ๊กตู่” ได้ใช้ ม.44 แต่งตั้งไปแล้ว 1 เก้าอี้ คือ อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ตั้ง “ศรศักดิ์ แสนสมบัติ” ที่ถูก คสช.เด้งมากับมือ ได้มีโอกาสหวนคืนเก้าอี้อีกครั้ง กลายเป็นผู้รับบท “ตาอยู่”

ปาดหน้าลูกหม้ออย่าง “ณัฐ จับใจ” มีชื่อติดโผเดิมและจ่อคิวแต่แรก ชนิดไม่มีใครคาดคิด แต่พลันที่ตำแหน่งนี้เปิดกระบวนการคัดสรรและลูกหม้ออีกคนถูกเสนอชื่อเป็นคู่ แข่ง ทำให้ “บิ๊ก คสช.” ใช้อำนาจพิเศษแต่งตั้งเพื่อลดแรงแข่งขัน

สรุป เหลือ 3 เก้าอี้ มี “ทล.-สนข.-ผู้ตรวจฯ” ที่ต้องลุ้นระทึกรอตัดสินใจ 12 เม.ย.นี้ โดยเฉพาะเก้าอี้ “อธิบดีกรมทางหลวง” กรมที่มีงบประมาณหมุนเวียนกว่าปีละ 7 หมื่นล้านบาท จะพลิกโผวินาทีสุดท้ายหรือไม่ เหตุผลเพราะแม้เสนอชื่อไปจ่อที่ ครม.แล้ว แต่แรงกระเพื่อมยังคุกรุ่นระหว่าง 2 แคนดิเดต “ธานินทร์-สราวุธ” ที่หายใจรดต้นคอกันมาตลอด 6 เดือน

คนแรก “ธานินทร์” รองฝ่ายบริหาร มีอาวุโสสูงสุด เหลืออายุราชการ 5 ปี ได้รับแรงสนับสนุนจาก 3 ประสาน ทั้งบิ๊กรับเหมา-อดีตบิ๊กทางหลวง-บิ๊กท็อปบูต

ส่วน “สราวุธ ทรงศิวิไล” รองอธิบดีฝ่ายบำรุงทาง เคยมีชื่อติดโผครั้งที่แล้ว อาวุโสน้อยกว่าและเหลืออายุราชการ 9 ปี แต่ก็ได้รับแรงเชียร์จากบิ๊กรับเหมาต่างขั้ว รวมถึงอดีตอธิบดีก๊วนวิศวะ จุฬาฯ ซึ่งมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับบิ๊ก คสช. แถมยังเป็นที่ถูกใจ “เบอร์ 1 คมนาคม” จนถึงขั้นเขียนชื่อนี้ในโผส่งให้ ครม.พิจารณา โดยสลับกับชื่อ “ธานินทร์” ที่ได้รับเลือกจากคณะกรรมการคัดสรรของกระทรวงมาแล้ว

แต่สุดท้ายก็ไม่ผ่านด่านหิน “ทีมงานส่วนตัวนายกรัฐมนตรี” ที่ต้องกรองทุกสิ่งอย่างก่อนส่งให้ “บิ๊กตู่” อนุมัติ จะด้วยเหตุผลลึกลับก็ไม่อาจรู้ได้ รู้แต่ว่าโผครั้งนั้นถูกตีกลับกระทรวงคมนาคม

เมื่อเก้าอี้กระทรวงนี้มีราคาค่างวดจึงเกิดกระแสข่าววงในเพิ่มดีกรีความดุเดือด

มีมือดีปล่อยข่าวแนวโน้มการลงขันเห็นตัวเลขหลัก 50 ล้านกันเลยทีเดียว

 

ที่มาข่าว ประชาชาติธุรกิจ 11 เม.ย. 59

เรียบเรียงโดย ฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและโลจิสติกส์

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit